วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ไก่ตราดเชิงเทวดา ไก่พม่าลีลาเทพถ้าเอ๋ยถึงจังหวัดตราดแล้ว ทุกท่านคงนึกถึงภาพแหล่งท่องเที่ยวอันสวยวิจิตรตระการตา อาทิเช่น เกาะช้างทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ุพลอยดังในอดีต และหมาไทยหลังอานที่เรืองชื่อ แต่สำหรับเซียนไก่ชนแล้วพลาดไม่ได้ที่ต้องนึกถึง ไก่เชิงตราด ซี่งเป็นไก่ชนสายเลือดไทยที่มีเชิงชน อันสวยงาม สุดคลาสสิิคในลีลา มองเห็นเชิงชนหวานเจี๊ยบแบบนี้ แต่มีลูกตีการออกอาวุธแต่ละครั้งนั้นเจ็บสุดๆ
เราจะพาท่านไปพบกับแหล่งผลิตไก่ชนคุณภาพ เหล่าชนแพงแข้งคม ซึ่งเดินสายท้าชนมาทั่วประเทศในนามของซุ้ม หนุ่มนาวงศ์ และฟาร์มอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นฟาร์มไก่ชนที่อยู่เบื้องหลังที่ถูกปกปิดมานาน ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลให้สาธารณะชนได้รู้


คุณพิชชากร มีรัตน์คำ หรือเสี่ยแดง เจ้าของมณีแดงฟาร์มและคุณสมชาย ชัยแสน บรีดเดอร์ มือทองและหัวหน้า ผู้ที่นำไก่ออกชนในนามซุ้ม หนุ่มนาวงศ์ ให้ข้อมูลประวัติของฟาร์มว่า เดิมทีก่อนจะเปิดตัวฟาร์มให้คนได้รู้จักนั้น ไก่ชนได้ถูกพัฒนามาเกือบ 20 ปีแล้ว เป็นไก่ที่เพาะผสมได้ลงเหล่า เลือดนิ่งสุดๆ บอกได้เลยว่า คุณภาพสุดๆ การันตีจากผลงานที่ผ่านมาเรียกได้ว่าลูกไ่ก่ที่ผ่านการคัดเลือกสรรทุกชุด เมื่อถึงสนามใหญ่ๆ ชนแพงได้เลย และตัวเมียของทางฟาร์มก็เก็บไว้เพาะผสมรุ่นต่อรุ่น ซึ่งตัวเมียของที่ฟาร์มทางทีมงานหวงแหนนัก ไม่มีหลุดเ็ล็ดลอดออกไปที่อื่น คนวงนอกแทบจะไม่ได้เห็นเลย
ก่อนอื่นมาคุยถึงไก่ชนตัวดังในอดีต ซี่งเป็นต้นตระกูลเหล่่าไ่ก่เก่งของฟาร์ม ถ้าเอ่ยถึงเซียนไก่ชนต้องร้อง อ๋อ! เช่น เจ้าวานร เจ้าหมามุ่ย หรือเจ้าขมิ้น เจ้าหมอก ซึ่งแต่ละตัวค่าตัวแพงระยับ และอีกตัวที่สร้างชื่อให้เหล่าของฟาร์มสุดๆ คือ เจ้าหนุ่ม(หรือเจ้าหนุ่มนาวงศ์ ซึ่งมีคนมาตามขอซื้อเสนอค่าตัวให้ถึง 500,000 บาท) เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2540 โดยทางฟาร์มได้พัฒนาต่่อยอด เติมสายเลือดไก่พม่าเหล่าเขาชนกันสาย เจ้าเขียวคำรณ จอมแช่มผู้โด่งดังเข้าไปอีกเพื่อเพิ่มศักยภาพจากที่มีอยู่ทำให้ไก่ชนของทางฟาร์มนั้น มีหัวจิตหัวใจดีเยี่ยม เพลงแข้งไม่ต้องพูดถึง แข้งคมมาก แผลแบบเกาๆ ถากๆ ไม่มีให้เห็น

ปัจจุบันมณีแดงฟาร์มมีไก่ที่เป็นพ่อพันธุ์หลักค่าตัวเรือนแสนอยู่หลายตัวเช่น เจ้าสามมหาเทพ มีสถิติชนะต่อเนื่องถึง 7 ไฟท์ ซึ่งจากไฟท์ที่่ผ่่านมานั้นนับได้ว่า ลีลาเกินเทพธรรมดา ไก่ชนตัวนี้เข้าขั้นมหาเทพ ไฟท์ที่สร้างความประทับใจบรรดาเซียนไ่ก่ที่สุด คือชนะที่สนามบางปะหัน แบบปล่อยหางปล่อยหางไปแล้วตีคู่ต่อสู้ ซึ่งเป็นไก่เก่งซุ้มดังเหมือนกัน แบบไม่มีราคาให้เล่น ชนะแบบไม่มีริ้วรอย นับได้ว่าเป็นไก่เก่งอีกตัวที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับทางฟาร์ม จุดที่สำคัญของทางฟาร์มนั้นพ่อพันธุ์ต้องเคยผ่านการล่ากินเดิมพันมาแล้ว ไก่ต้องตีตามเหล่า แม่พันธุ์ของฟาร์มนั้นพัฒนามาจนนิ่ง โดยทางฟาร์มพยายามที่จะทยอยเปิดตัวให้แฟนๆ ได้ยลโฉม
ในเรื่องเทคนิคการเลี้ยงของฟาร์มนั้น ไม่มีอะไรมาก ถ้าเป็นพวกไก่พม่านั้น จะเน้นเลี้ยงในพื้นที่มีบริเวณกว้างๆ ตามสวนมังคุด สวนเงาะ และกระจายให้ซุ้มเครือข่ายกว่า 10 แห่ง สำหรับวิธีการเพาะ ทางฟาร์มจะเน้นเป็นพิเศษหน่อย โดยจะต้องคัดเลือกพ่อพันธุ์ที่เป็นไก่เก่งล่าเดิมพันผ่านไฟท์มาแล้ว โดยใช้พ่อพันธุ์ตัวเก่ง 1 ตัว ต่อพ่อแม่ไก่ 3 ตัว ปล่อยให้ทับกันเองตามธรรมชาติ ที่สำคัญต้องบำรุงพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์อย่างดี เพื่อลูกไก่จะได้แข็งแรง พอลูกไก่ออกมาจะเอาแม่ไก่พร้อมลูกคอกนั้นๆ แยกปล่อยเลี้ยงตามซุ้มของทีมงาน เพราะพื้นที่นี้มีอากาศที่ดีไม่ร้อนและหนาวเย็นจนเกินไป พอลูกไก่เริ่มโตเริ่มที่จะสู้ไก่ จะำทำการจับถ่ายยาและครอบสุ่มเลี้ยงอีกประมาณ 1 อาทิตย์ ถึงจะเอามาปล้ำคัดไล่แข็งกัน
ทีมงานมณีแดงฟาร์มยินดีต้อนรับท่านที่สนใจเหล่าไก่ของฟาร์ม เพื่อพัฒนาต่อยอดหรือชนแพง

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่:-
เสี่ยแดง 081-424-74444 ทางฟาร์มยินดีต้องรับทุกสาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น